Món ngon dễ làm

LÀM DƯA CẢI THẢO KHÔNG KHÓ




Xin giới thiệu với các bạn cách làm món kim chi cải thảo theo đúng cách của người Hàn Quốc.
Nguyên liệu:
1 – 2 cây cải thảo to
2 chén củ cải
1 chén tỏi
1 củ hành tây
5 cây hành xanh già
100g hẹ
2 quả ớt cay
Nước muối ngâm cải:
10 chén nước
½ chén muối tinh để hòa vào nước
2/3 chén muối tinh để rắc lên cải thảo
Làm phần sốt ướp:
2 chén nước
3 thìa bột gạo nếp
1 ½ chén ớt bột
½ quả táo + ¼ củ hành tây xay nhuyễn
2 thìa đường
1/3 chén nước mắm
3 thìa tỏi băm
½ thìa gừng băm
½ thìa muối
2 thìa vừng
Cách làm:
  


Cải thảo bỏ bớt lá ngoài bị giập, thâm.
Bổ cây cải thảo làm tư theo chiều dọc thành 4 phần bằng nhau, bổ đôi thôi cũng được nhưng cắt làm tư thế này sẽ dễ cho vào lọ bảo quản và khi ăn cũng thuận tiện hơn. Đem rửa cho sạch.
Lấy 1 cái âu to hoặc chậu sạch cho 10 chén nước ấm và ½ chén muối tinh vào, hòa tan.
 
2/3 chén muối nữa bạn dùng tay xát vào từng lớp lá cải từ trong ra ngoài, phần bên trong lõi dày thì bạn bôi nhiều muối hơn. Đây là bước rất quan trọng khi muối kimchi. Lượng muối vừa đủ và thời gian để ngấm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm cuối cùng.
Ngâm cải thảo vào chậu nước muối ấm, ấn cho nước ngập cải. Bạn có thể dùng vật nặng đè lên, ở đây tôi lấy một cái nồi đổ đầy nước rồi để lên trên, cải sẽ hoàn toàn chìm trong nước muối. Ngâm cải như vậy từ 4 – 5 giờ, đến khi lá cải thảo ngấm muối và trở nên hơi mềm là được.
 
Sau khi ngâm, vớt cải thảo ra, rửa lại bằng nước lã, nếu muốn bạn có thể vắt nhẹ.
 
Lấy 1 âu nhỏ, cho 3 thìa bột gạo nếp và 3 thìa nước quấy đều.
Cho hỗn hợp bột vào nồi, thêm 2 chén nước, để lửa trung bình, đun sôi. Vừa đun vừa quấy đều tay để bột không bị vón và cháy đáy nồi. Phần quấy bột này mất khoảng 6 – 9 phút.
  
Hành tây thái lát ngang
Củ cải trắng gọt vỏ, thái chỉ thành sợi dài độ 5 cm
5 cây hành xanh cắt khúc độ dài như củ cải
Hẹ cũng cắt khúc tương tự
 
Thái lát ớt cay
Xay nhuyễn ½ quả táo và ¼ củ hành tây
 
Lấy một cái âu, cho phần bột vừa quấy vào, thêm 1 ½ chén ớt bột và 2 chén củ cải thái chỉ. Trộn đều lên.
Sau đó cho phần nguyên liệu còn lại: hành tây thái lát, ớt cay, hẹ, hành xanh, hỗn hợp táo+hành xay nhuyễn, 2 thìa đường, 1/3 chén nước mắm, 3 thìa tỏi băm, ½ thìa gừng băm và 2 thìa vừng rang. Trộn thật đều tay. Nếm thử nếu thấy nhạt có thể thêm muối.
 
Đeo găng tay nilon và dùng tay phết hỗn hợp ướp lên từng lá cải thảo sao cho tất cả bề mặt lá được bao phủ bởi sốt.
Làm lần lượt đến hết sốt và cải.
Chuẩn bị các vật dụng để chứa kim chi, lọ thủy tinh sẽ đẹp hơn và dễ tẩy rửa mùi hơn so với dùng hộp nhựa.
Cho các cây cải kim chi vào lọ đậy kín, để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày rồi cất vào tủ lạnh. Thậm chí bạn có thể ăn kim chi ngay sau khi làm xong mà không cần chờ nó lên men nhưng mùi vị sẽ không ngon bằng đâu.
Bảo quản như thế này kim chi có thể dùng được trong 1 tuần tùy thuộc nhiệt độ tủ lạnh.
Nhưng bạn đừng lo vì kể cả kimchi chua cũng có thể chế biến thành những món ngon tuyệt như há cảo nhân kim chi, bánh kim chi rán, canh kim chi hầm, nấu súp, cơm rang kim chi…
Khi ăn dùng dao cắt ngang cây cải kim chi thành nhiều khúc và đặt lên đĩa
Chúc các bạn thành công.


Gà kho sả

Nguyên liệu:
300g thịt gà
1 thìa súp sả băm
1/3 thìa súp ớt băm
1 nhánh nghệ nhỏ
Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, tiêu.



Thực hiện: 



- Thịt gà chặt miếng vừa ăn. Nghệ tươi gọt vỏ, băm nhuyễn. 
- Ướp thịt gà với sả, ớt, nghệ tươi, muối, đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm.
 
- Xào gà trên lửa lớn cho thấm gia vị. Thêm ít nước sôi vào kho cho đến khi miếng gà mềm và thấm.
- Dùng nóng với cơm trắng và rau sống.
Mách nhỏ:
- Ướp thịt gà với sả, ớt, nghệ tươi, muối, đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm.
- Nên cho thêm ít nước sôi vào kho đến khi miếng gà mềm và thấm sẽ ngon hơn.


Bò xào lá lốt

Bình thường thịt bò được xào cùng rất nhiều loại rau củ, nhưng thịt bò xào lá lốt sẽ mang một hương vị rất riêng đấy! 
Nguyên liệu: 


- 200g thịt bò
- 100g hành tây
- 1 củ tỏi
- 2 bó lá lốt (chừng 20 lá)
- Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu.




Bước 1: 


Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, một nửa cho vào thịt bò, một nửa để lại.


Ướp thịt bò với tỏi, hạt nêm, hạt tiêu và chút dầu ăn.


Bước 2: 

Lá lốt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt khúc chừng 1cm.


Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau.


Bước 3: 


Làm nóng dầu trong chảo, phi thơm tỏi.


Cho thịt bò  vào chảo đảo nhanh tay. Thịt chín tái thì xúc ra để riêng.
Bước 4: 


Vẫn trong chảo đã xào thịt bò, bạn thêm chút dầu ăn rồi tiếp tục cho hành tây vào xào.

Bước 5: 


Hành tây chín tái thì cho thịt bò và lá lốt vào đảo tiếp chừng 2 phút nữa là được.


Lá lốt có tính ấm, chống hàn nên ăn vào những ngày mưa lạnh sẽ rất tốt, nhất là với những người hay bị lạnh hoặc người già hay bị đau khớp.


Vị cay nhẹ của lá lốt, hăng hăng của hành hòa quyện với cái ngọt của thịt bò khiến món ăn trở nên lạ miệng và vô cùng thơm ngon.


Canh Đậu Phụ Thịt Bò Bằm  

Món canh vừa đẹp mắt vừa bổ dưỡng sẽ làm cho bữa cơm nhà bạn ngon miệng hơn

Nguyên liệu - 50gr thịt bò. 
- 1 miếng đậu phụ non. 
- 1 củ gừng nhỏ. 
- 4 tai nấm đông cô tươi. 
- 1 cây tỏi tây. 
- 1 bát nước dùng. 
- Gia vị: 1 thìa súp bột nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê đường. 
Cách làm 
http://tintuconline.vietnamnet.vn/Library/myImages/16/2007/05/0028-5/bam8.jpg 
Rửa thịt bò, băm nhuyễn. 
- Cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn. 
- Rửa nấm đông cô, cắt lát. 
- Thái mỏng tỏi tây, gọt vỏ gừng, thái khoanh mỏng. 
- Đun sôi nước dùng, cho đậu phụ, nấm, gừng vào. 
- Sau đó, cho thịt bò vào, nêm gia vị vừa ăn, cho tỏi tây vào, nhấc xuống. 
Múc canh ra bát, rắc tiêu, dùng nóng với cơm trắng. Trình bày.


Làm nem chua


1.    Nguyên liệu

-    1kg thịt heo nạc băm nhỏ hoặc xay nhuyễn bằng máy cho kĩ

-    1 muỗng canh nước mắm

-    1 muỗng cà phê hạt tiêu

-    1 muỗng cà phê ớt

-    1 muỗng canh tỏi bóc vỏ cắt lát mỏng
Làm nem chua thưởng ông xã cuối tuần, Bếp Eva, nem chua, nem chua rán, nem chua thanh hoa, nem chua ran ha noi, nem ran, nem chua ngon, cach lam nem ran, bao phu nu
-    Giấy bóng bọc

-    2 gói bột trộn nem

-    Lá răm

-    Gia vị

-    Lá chuối

-    100g bì lợn thái nhỏ mỏng dài

2.    Chế biến
Món này cũng có thể biến tấu thành món nem chua rán, lạ và thơm hơn.
Làm nem chua thưởng ông xã cuối tuần, Bếp Eva, nem chua, nem chua rán, nem chua thanh hoa, nem chua ran ha noi, nem ran, nem chua ngon, cach lam nem ran, bao phu nu

Trong một tô trộn, kết hợp thịt heo, nước mắm, hạt tiêu, ớt, bì lợn và một nửa số tỏi, trộn  đều chúng với nhau cho ngấm gia vị. Cho thêm bột trộn nem vào trộn đều.
Làm nem chua thưởng ông xã cuối tuần, Bếp Eva, nem chua, nem chua rán, nem chua thanh hoa, nem chua ran ha noi, nem ran, nem chua ngon, cach lam nem ran, bao phu nu

Cắt một miếng giấy bóng để bọc nem, đặt vào giữa một ít lá răm và tỏi ớt.
Làm nem chua thưởng ông xã cuối tuần, Bếp Eva, nem chua, nem chua rán, nem chua thanh hoa, nem chua ran ha noi, nem ran, nem chua ngon, cach lam nem ran, bao phu nu

Sau đó, thêm hỗn hợp thịt vào, dàn đều và cuộn chặt lại cho tròn hoặc theo hình dạng mà bạn mong muốn và gấp các cạnh lại để không bị rơi ra.
Làm nem chua thưởng ông xã cuối tuần, Bếp Eva, nem chua, nem chua rán, nem chua thanh hoa, nem chua ran ha noi, nem ran, nem chua ngon, cach lam nem ran, bao phu nu

Chuẩn bị lá chuối gói: cắt bỏ phần cuống lá chuối, hơ qua lửa hoặc cho vào nước ấm cho lá chuối không bị rách và dai hơn.
Làm nem chua thưởng ông xã cuối tuần, Bếp Eva, nem chua, nem chua rán, nem chua thanh hoa, nem chua ran ha noi, nem ran, nem chua ngon, cach lam nem ran, bao phu nu
Lau lá chuối sạch sau đó quấn một ít khăn giấy xung quanh nem chua, tiếp theo quấn lá chuối vào theo hai chiều ngang dọc để chặt.
Làm nem chua thưởng ông xã cuối tuần, Bếp Eva, nem chua, nem chua rán, nem chua thanh hoa, nem chua ran ha noi, nem ran, nem chua ngon, cach lam nem ran, bao phu nu

Dùng lạt buộc chặt lại và nén vào trong hộp để chúng chặt hơn.
Làm nem chua thưởng ông xã cuối tuần, Bếp Eva, nem chua, nem chua rán, nem chua thanh hoa, nem chua ran ha noi, nem ran, nem chua ngon, cach lam nem ran, bao phu nu

Để trong vòng 24-48 giờ trước khi ăn. Có thể bảo quản trong vòng 1 tuần.
Món này ăn cùng tương ớt sẽ rất ngon hoặc có thể chế biến cho ông xã nhà bạn nhậu cùng bạn bè, đảm bảo ngon như đặc sản nem chua Thanh Hóa luôn.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!